Toy Story อนิเมชั่นยาวเรื่องแรกของ Pixar

Toy Story อนิเมชั่นยาวเรื่องแรกของ Pixar

Toy Story” เป็นอนิเมชั่น 3D รูปแบบมูฟวี่เรื่องแรกของค่าย “Pixar” ออกฉายในปี 1995 และเปิดตัวอย่างสวยงามด้วยภาพที่สมจริงและถือว่าล้ำหน้าในยุคนั้น มีธีมเรื่องน่าสนใจอย่างของเล่นมีชีวิตแสนน่ารัก แนวผจญภัย มิตรภาพ เฮฮา และแฝงไปด้วยสัจธรรมชีวิต ซึ่งทำเอาหลายคนซาบซึ้งน้ำตาไหล

เรื่องราวของเหล่าของเล่นมีชีวิตใน Toy Story 

ในโลกของ Toy Story นั้น ของเล่นทุกชิ้นจะมีชีวิตจิตใจเป็นของตัวเอง ไม่ต่างจากมนุษย์ทั่วไป แต่จะทำตัวเหมือนของเล่นไร้ชีวิตตามปกติตอนอยู่ต่อหน้ามนุษย์ โดยเรื่องราวจะโฟกัสไปที่เด็กชายคนหนึ่ง ชื่อ “Andy” เป็นเด็กวัยประถมธรรมดาที่ต้องย้ายบ้าน เขามีของเล่นมากมาย หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น “Woody” ตุ๊กตายัดนุ่น มีคาแรกเตอร์เป็นคาวบอยนายอำเภอ และเป็นของเล่นชิ้นโปรดของแอนดี้ “Rex” ไดโนเสาร์พลาสติกสีเขียว “Slinky Dog” หมาสปริงตัวยาว แสนน่ารัก

และอื่นๆอีกมากมาย ที่ช่วยแต่งเติมเรื่องราวและจินตนาการให้ Andy สามารถคลายเหงาได้ แต่เมื่อ Andy เล่นของเล่นเสร็จแล้วออกจากห้องไป เหล่าของเล่นพวกนี้ก็จะมีชีวิตขึ้นมา ของเล่นแต่ละชิ้นสนิทสนมกันเหมือนครอบครัวและพวกเขาเองก็มีความสุขที่ได้เล่นกับ Andy แต่ทุกอย่างก็เริ่มเปลี่ยนไป เมื่อพ่อแม่ของแอนดี้ซื้อของขวัญปลอบใจให้กับ Andy ที่ต้องย้ายบ้านเป็นของเล่นชิ้นใหม่อย่าง “Buzz  Lightyear” ตำรวจอวกาศสุดหล่อ ไฮเทค มาพร้อมลูกเล่นหลากหลาย

และกลายเป็นอีกหนึ่งของเล่นชิ้นโปรดของ Andy ในทันที ทำให้ Woody รู้สึกตกกระป๋อง อีกทั้งเพื่อนๆในทีมเองก็ดูจะชื่นชอบ Buzz  Lightyear มากกว่า Woody จนทำให้อดน้อยใจไม่ได้ แต่ Buzz  Lightyear ก็มีข้อเสียใหญ่ๆอยู่ คือ เขาไม่คิดว่าตัวเองเป็นแค่ของเล่น แต่เป็นตำรวจอวกาศจริงๆ จนทำให้เรื่องราววุ่นวาย เหนือจินตนาการเกิดขึ้นมากมาย ใ

นส่วนของงานภาพ Toy Story ถือว่ามีความสมจริงในยุคนั้น ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดของเล่นต่างๆ ที่ดูแล้วรับรู้ได้ถึงผิวสัมผัสจากวัสดุที่ใช้ทำแตกต่างกันออกไป แต่สำหรับยุคนี้ ภาพของ Toy Story ถือว่าดูไม่สมูทเท่าไหร่ เพราะโมเดลตัวละครโดดจากฉากอย่างเห็นได้ชัด แถมสียังดูไม่สดใส ไร้ชีวิตชีวา แตกต่างกับภาคปัจจุบันอย่างสิ้นเชิง

Toy Story เป็นอีกหนึ่งอนิเมชั่นน้ำดีที่ดูได้สนุก เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ดูกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ ตัวละครน่าสนใจ ตบมุกได้ดี ดำเนินเรื่องรวดเร็ว น่าติดตาม เพราะเต็มไปด้วยการผจญภัยแปลกใหม่ ในมุมมองของของเล่น แฝงข้อคิดที่ลึกซึ้งเกี่ยวกับการยอมรับความจริง ที่อาจไปสะกิดใจใครหลายคนจนทำให้บ่อน้ำตาแตกได้ และ Toy Story เองก็มีตอนจบที่แฮปปี้เอนดิ้งสวยงาม 

เครดิตภาพ 1 จาก www.metalbridges.com

เครดิตภาพที่ 2 จาก www.theguardian.com

เครดิตภาพ 3 จาก www.throughthesilverscreen.com

#รีวิวหนังใหม่ #รีวิวหนังฝรั่ง #ToyStory