Polar Bear (2022) หนังสารคดีที่คุณไม่ควรพลาด

Polar Bear (2022) หนังสารคดีที่คุณไม่ควรพลาด

Polar Bear (2022) เป็นหนังสารคดีจากดีสนีย์ เป็นเรื่องราวที่บอกเล่าเกี่ยวกับการใช้ชีวิตของหมีขั้วโลก ที่เกิดขึ้นจริง ตามธรรมชาติ และถ่ายทอดออกมาให้เราได้เห็น ว่าในแต่ละช่วงเวลาหมีใช้ชีวิตอยู่อย่างไร เป็นหนังสารคดีที่น่าติดตามเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในปัจจุบันที่โลกของเราประสบปัญหาภาวะโลกร้อน และส่งผลให้น้ำแข็งละลายเร็วขึ้น รวมทั้งฤดูหนาวมาช้าและฤดูร้อนเริ่มยาวนานไปกว่าเดิม เหตุการณ์ดังกล่าวค่อนข้างกระทบโดยตรงกับสัตว์โลกหลายชนิด รวมไปถึงการใช้ชีวิตของหมีขั้วโลกด้วยเช่นกัน โดยตลอดทั้งเรื่องของภาพยนตร์จะถ่ายทอดผ่านสายตาของหมีตัวหนึ่งตั้งแต่ยังเล็กกระทั่งโต และมีลูกน้อย เป็นภาพยนตร์ที่เชื่อแน่ว่าหากได้ลองเข้ามาดูคุณจะไม่รู้สึกเบื่อและสามารถติดตามดูได้ตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง เพราะมีการนำเสนอที่ดี การถ่ายทำและการบรรยายสอดคล้องกันได้อย่างลงตัว เหมือนเราได้ผจญภัยไปพร้อมๆ กับหมีขั้วโลกกันเลยทีเดียว

ภาพจาก polarbearsinternational.org

ซึ่งในช่วงเริ่มต้นจะบอกเล่าเรื่องราวของลูกหมีสองตัวซึ่งเป็นพี่น้องกัน ปกติหมีขั้วโลกจะออกลูกครั้งละ 1-2 ตัว แต่อยากจะบอกว่ามีตัวเดียวก็ดูเหมือนจะใช้ชีวิตยากแล้ว การที่แม่หมีมีลูกถึงสองตัวจะหนักกว่าเดิมขึ้นเป็นสองเท่า หมีน้อยสองตัวในช่วงวัยเด็กแม่จะเป็นผู้หาอาหารให้ และพาผจญภัยในที่ต่างๆ รวมทั้งสอนการใช้ชีวิตในโลกกว้าง เช่น การว่ายน้ำ การล่าสัตว์ การกินอาหาร ซึ่งในช่วงแรกๆ หมีน้อยจะไม่ค่อยให้ความสนใจนัก จะเล่นและนอนกันมากกว่า ในเรื่องนี้เรายังเห็นได้ด้วยว่าหมีตัวผู้มีหน้าที่อยู่อย่างเดียว คือผสมพันธุ์ หลังจากนั้นจะปล่อยให้หมีตัวเมียคลอดและเลี้ยงลูกเองโดยลำพัง มิหนำซ้ำหากบังเอิญเจอกับหมีตัวผู้ในระหว่างทาง หมีตัวเมียและลูกหมียังต้องหลบอีกด้วย เพราะอาจถูกทำร้ายเอาง่ายๆ

ภาพจาก abcnews.go.com

ลูกหมีในวัยเด็กจะอยู่กับแม่ไม่ห่าง และแม่หมีจะสอนการใช้ชีวิตและการเอาตัวรอดตลอดระยะเวลา 2 ปีครึ่ง จากนั้นเมื่อเริ่มโตลูกหมีจะต้องออกจากแม่ เพื่อไปใช้ชีวิตตามเส้นทางของตัวเอง หากไม่ไปตามธรรมชาติแม่หมีจะขู่และพยายามวิ่งหนี จนสุดท้ายลูกหมีต้องยอมเดินออกมา ในช่วงแรกจะยังรู้สึกกลัวสับสน และโดดเดี่ยว แต่ก็ต้องพยายามเรียนรู้ที่จะหาอาหารเอง และหลบเลี่ยงศัตรูเอง เพราะในอนาคตลูกหมีก็ต้องเจริญเติบโต และถ้าเป็นหมีตัวเมียต่อไปก็ต้องเป็นผู้สอนการใช้ชีวิตกับลูกหมีรุ่นต่อๆ ไปเช่นเดียวกับที่แม่หมีทำเช่นกัน เป็นหนังสารคดีอีกเรื่องที่น่าดู หากคุณชอบดูสารคดีชีวิตสัตว์กันอยู่แล้ว รับรองได้เลยว่าเรื่องนี้จะต้องถูกใจคุณอย่างแน่นอน รีวิวหนังใหม่ รีวิวหนังฝรั่ง รีวิวหนังจีน รีวิวหนังเกาหลี รีวิวหนังไทย