“ชนชั้นปรสิต” เพื่อความอยู่รอดจึงต้องทำทุกวิถีทาง

ชนชั้นปรสิต เพื่อความอยู่รอดจึงต้องทำทุกวิถีทาง

ภาพยนตร์เรื่อง Parasite หรือที่เราแปลเป็นไทยว่า “ชนชั้นปรสิต” เป็นภาพยนตร์เกาหลีของ Netflix อีกเรื่องที่คุณไม่ควรพลาด หนังอาจจะดูหนักๆ ไปบ้าง แต่ก็เป็นการเปิดเผยให้เราเห็นถึงแง่มุมต่างๆ ของชีวิตคนเราในทุกวันนี้ได้เป็นอย่างดี โดยจะเห็นว่าคนจนต้องใช้ชีวิตอย่างไรถึงจะอยู่รอดได้ ในขณะที่คนรวยก็มีชีวิตที่หรูหราอู่ฟู่ที่เป็นเหมือนโลกคนละด้าน เป็นการถ่ายทอดความเลื่อมล้ำในสังคมยุคปัจจุบันได้อย่างชัดเจน ที่สำคัญภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้รับรางวัล ปาล์มทองคำ (The Palme d’Or) จากเทศกาลหนังเมืองคานส์ กันอีกด้วย ซึ่งก็ช่วยการันตีได้ว่าเป็นหนังที่ถ้าหากคุณเข้ามาดูแล้วจะไม่เสียเวลาอย่างแน่นอน

ภาพจาก sanook.com

โดยเนื้อเรื่องจะกล่าวถึงครอบครัวหนึ่งที่มีฐานะยากจนต้องอาศัยอยู่ในบ้านแคบๆ ที่มีสภาพไม่สู้ดีนัก ภายในครอบครัวมีอยู่ด้วยกัน 4 คน พ่อ แม่ และลูก 2 คน ซึ่งพ่อแม่ไม่ได้มีงานทำเป็นหลักเป็นแหล่ง ส่วนลูกๆ ก็สอบไม่ติดมหาวิยาลัย จึงไม่มีวุฒิการศึกษาที่พอจะสมัครงานได้ แต่อยู่ๆ คีอูลูกชายของบ้านก็ได้รับคำชักชวนจากรุ่นพี่ที่รู้จักให้ไปเป็นครูสอนพิเศษในครอบครัวคนรวยแทนรุ่นพี่สักระยะหนึ่ง ตอนแรกเขาก็ไม่แน่ใจว่าจะทำได้แต่พอเห็นรายได้แต่ละเดือนจึงตกลง และนี่คือจุดเริ่มต้นของเรื่องราววุ่นวายต่างๆ ที่ตามมา

ภาพจาก patsonic.com

หลังจากที่คีอูได้เข้าไปสอนพิเศษตามคำแนะนำของรุ่นพี่แล้ว เขาก็วางแผนที่จะนำน้องสาว พ่อและแม่เข้ามาทำงานในบ้านหลังนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งถ้าดูอาจเหมือนครอบครัวของคีอูเป็นมิจฉาชีพที่เข้ามาในครอบครัวนี้เพื่อหวังเงินและกอบโกยสิ่งต่างๆ ที่พอจะเอามาเป็นของตัวเองได้ รวมทั้งพร้อมที่จะทำทุกวิถีทางหากมีใครเข้ามาขัดขวาง หรือจะพรากสิ่งที่ตัวเองต้องการไป จริงๆ แล้วเราอาจจะโทษครอบครัวของคีอูซะทีเดียวก็คงไม่ใช่ แต่จะโทษอะไรละ เศรษฐกิจ โอกาสทางการศึกษา เส้นสายในการทำงาน หรือนิสัยใจคอของแต่ละคนที่ถูกอบรมสั่งสอนมา แล้วถ้าสังคมมีความเสมอภาค ไม่มีคนจนแบบสุดๆ หรือคนรวยที่ชีวิตต่างกันเหมือนฟ้ากับเหว เรื่องแย่ๆ บางเรื่องอาจไม่เกิดขึ้น รวมไปถึงเรื่องราวอย่างในเรื่องชนชั้นปรสิตก็ด้วยเช่นกัน 

ภาพจาก sarakadeelite.com

ซึ่งเรื่องนี้จัดได้ว่าสามารถสะท้องสังคมในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี ที่คนจนจะกินแต่ละวันหรือหาที่นอนยังลำบาก พยายามใช้ชีวิตให้ดีแค่ไหนก็ยังขัดสนอยู่ดี ส่วนคนรวยกับมีชีวิตตรงกันข้ามทั้งเรื่องความเป็นอยู่ โอกาสทางการศึกษาและแม้แต่อาชีพการงาน ต้องบอกว่าภาพยนตร์เรื่องนี้มีแง่คิดดีๆ ให้เราได้คิดตามตลอดทั้งเรื่อง และนักแสดงก็นำเสนอออกมาได้ดีทีเดียว ใครยังไม่ได้ดูบอกเลยว่าไม่ควรพลาด 

รีวิวหนังใหม่ รีวิวหนังฝรั่ง รีวิวหนังจีน รีวิวหนังเกาหลี รีวิวหนังไทย